การแพทย์สมัยใหม่ด้วยระบบเทคโนโลยีการผ่าตัด

physician

แพทย์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องตั่งมั่นอยู่ในความเป็นจรรยาบรรณการเป็นหมอหรือแพทย์นั้นเองในการจะเป็นหมอหรือแพทย์ที่ดีนั้นและการเป็นหมอส่วนใหญ่ก็จะต้องได้รับการเรียนรู้อบรมมาจากอาจารย์ที่เชี่ยวชาญมาก่อนและในประเทศไทยการรักษาอาการทางสมองนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ในประเทศไทยนั้นยังขากแพทย์หมอที่เชี่ยวชาญในด้านนี้อยู่อย่างมากเราเลยเห็นความสำคัญของการรักษาสมองมาเป็นที่ 1 ซึ่งการแพทย์สมัยใหม่ด้วยระบบเทคโนโลยีการผ่าตัดเข้ามานำเป็นการรักษาซึ่งได้ผลดีมากในตอนนี้ก็ว่าได้เพราะว่าคนไทยส่วนมากมักจะเกิดอาการปวดหัวแล้วไม่รู้สาเหตุที่เกิดขึ้นมานั้นว่าเป็นเพราะอะไรและก็เสียชีวิตลงไปแต่ที่เราจะเอามาพูดถึงกันในวันนี้นั้นก็คือแนวทางและ วิธีการแก้ไขอย่างถูกวิธีทันท่วงที

physician

แนวทางการรักษาผ่าตัดโรคทางสมอง

โรคที่เกิดจากสมองของคนเรานั้นส่วนมากแล้วไม่ได้มีกันบ่อยๆ แต่จะเกิดกับเด็กและคนชราเท่านั้นเพราะว่าเด็กนั้นอาการป้องกันคุ้มกันยังไม่ดีพอจะทำให้การอาการทางสมองได้เช่นกันและที่เกิดตามมาอีกคือเด็กเข้าสังคมกับใครเขาไม่ได้เลยอีกหนึ่งตัวอย่างก็คือคนชรานั้นเป็นวัยที่มีการพัฒนาของสมองนั้นได้ช้ากว่าปกติอย่างมากสมองมีการเติบโตที่ถดถอยลงมาเรื่อยจะไม่มีการเติบโตขึ้นและสิ่งที่เกิดตามมากับคือโรคทางสมองที่อาจจะมี โรคเส้นเลือดในสมองตีบ หรือ โรคเส้นประสาทในสมองแตก และอัตราการเฉลี่ยจากผู้ที่เสียชีวิตต่อปีถึงขนาดกับเยอะมากเลยทำให้แพทย์หรือหมอขาดแคลนและที่สำคัญประเทศไทยคนไทยมีประชากรมากกว่า 60 ล้านคนโรงพยาบาลก็มีเยอะมากมายแต่เครื่องมืออุปกรณ์บางอย่างบางชิ้นส่วนก็ยังไม่ครบและทั้งหมดนี้ที่นำเอามาเล่าหรือพูดให้ฟังก็คือโรคที่ทั่วโลกให้ความสนใจกัน

การรักษาอย่างทันท่วงทีกับระบบการผ่าตัดสมองด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

physician

ในร่างกายของคนเรานั้นส่วนที่สำคัญไม่แพ้ไปจากหัวใจก็เห็นจะเป็นสมองของเรานั่นเองเพราะว่าเป็นจุดสำคัญที่ทุกคนมีกันอยู่แล้วและ รู้กันหรือไม่ว่าสมองของคนเรานั้นมีหน้าที่ในการคิดคำนวลหรือประมวลผลค่าความคิดของเราต่างๆ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าสมองก็มีโรคที่เกี่ยวกับสมองเช่นหลายๆ คนเคยอาจจะได้ยินกันอยู่แล้วว่าการผ่าตัดสมองนั้นเป็นเรื่องที่หน้ากลัวและอาจทำให้เกิดการเสียชีวิตลงได้แล้วรู้กันหรือยังว่าสมองคนเราแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งคือซีกซ้ายและซีกขวา

สมองซีกขวา

หน้าที่การทำงานของสมองในส่วนซีกขวาหน้าหลักๆ แล้วจะควบคุมได้ด้านการคิดการแสดงออกทางด้านอารมณ์การจินตนาการหรือการคิดแบบเป็นไปตามขั้นตอนจะพูดง่ายๆ คือการจดจำนั่นเองเหมือนกับการเก็บข้อมูลมากที่ควรจำไว้ที่จุดเดียวและก็คำนวลข้อมูลออกมาอย่างรวดเร็ว

physician

สมองซีกซ้าย

หน้าที่ของสมองในส่วนซีกซ้ายนี้วิเคราะห์คำนวลออกมาอย่างเป็นเหตุผลสมองซีกซ้ายนี้และรับข้อมูลเป็นขั้นเป็นตอนแต่ซีกซ้ายจะทำการประมวลผลช้ากว่าซีกขวาแต่การจดจำของซีกซ้ายจะดีกว่าทางด้านซีกขวาและเคยสังเกตไหมว่าคนที่เป็นโรคอาการปวดหัวไมเกรนนั้นอาการมันจะออกมาจากทางซีกขวาเพราะการจดจำทั้งหมดนั้นจะอยู่ทางซีกซ้าย

การผ่าตัดรักษาอาการปวดหัวไมเกรน

ในตอนนี้เทคโนโลยีการผ่าตัดสมองนั้นถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศซึ่งประเทศไทยนั้นก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้นำเอาการรักษาแบบการเลเซอร์เข้ามาใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับสมองไม่ว่าจะเป็นโรคไมเกรนเพระว่าอาการปวดหัวไมเกรนนั้นสามารถทำให้คนปวดหัวจนเส้นเลือดในสมองแตกแล้วเลือดคลั่งตายได้ดังนั้นเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้นที่เข้ามามีบทบาทก็เห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก การผ่าตัดสมองด้วย ระบบกล้องจุลทรรศน์

การผ่าตัดสมองเทคโนโลยีก้าวหน้าในการผ่าตัด

โดยทั่วไปแล้วการรักษาในปัจจุบันถือว่ามีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการรักษาแบบสมัยเก่าที่เมื่อก่อนโบราณการคลอดลูกของเราจะต้องใช้หมอตำแลเป็นหมอทำคลอดและ การรักษานั้นก็ยุ่งยากเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของผู้ป่วยได้แต่ซึ่งในปัจจุบันนั้นการรักษานี้นั้นได้มีการรักษาที่แบ่งแยกกันออกไปแล้วในสมัยนี้ระบบเทคโนโลยีนั้นได้พัฒนาขึ้นมากว่าขึ้นกว่าเดิมดังนั้นวันนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับการรักษากับ เทคโนโลยีอุปกรณ์ในการรักษา

การรักษาด้วยเครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัย

  1. การรักษาสมองphysician

การรักษาประเภทนี้นั้นต้องรักษาด้วยหมอโดยตรงที่มีความชำนาญทางด้านนี่ซึ่งเพราะว่าเครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัยนั้นแพทย์บางท่านหรือที่ไม่ได้เรียนมาโดยตรงนั้นมาทำการรักษาผู้ป่วยหรือผู้บาดเจ็บอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้เพราะสมองของคนเรานั้นเป็นจุดตายเลยก็ว่าได้ดังนั้นการรักษาแบบที่เรียกว่าระบบเลเซอร์ผ่านกล้องเป็นการรักษาด้วยแสงเซ็นเซอร์ผ่านกล้องที่ฉายเข้าไปในส่วนที่แพทย์นั้นไม่สามารถที่จะใช้อุปกรณ์เข้าไปรักษาได้นั่นเองในจุดนี้ถือได้ว่าเป็นการนำเอาระบบเทคโนโลยีเข้ามาปรับใช้กับการแพทย์รักษาได้อย่างดีเยี่ยม

การรักษาด้วยแพทย์เฉพาะทางโดยตรง

  1. การรักษาไข้เลือดออก

การรักษาโรคนี้นั้นถือว่าเป็นโรคที่หน้าฤดูฝนนั้นจะมีมากเพราะเป็นการนำเชื้อโรคมาจากยุงและผู้ป่วยบางคนอาจตายได้เพราะว่ารักษาไม่ทันท่วงทีไม่ทันมือหมอหรืออุปกรณ์ทางแพทย์ไม่ถึงซึ่งการรักษาเจ้าโรคนี้นั้นอาการเบื้องต้นคือจะถ่ายออกมาเป็นสีดำออกเป็นแนวเลือดดำแดงและอาการข้างเคียงจะปวดท้องไข้ขึ้นสูงแต่ตัวไม่ร้อนไข้มีทางเดียวที่จะรู้ว่าผู้ป่วยคนนี้นั้นเป็นโรคไข้เลือดออกหรือป่าวนั้นก็ต้องตรวจเลือดและ ให้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลพร้อมให้น้ำเกลือตามที่หมอสั่งหรือต้องอยู่ใกล้หมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง

การผ่าตัดสมองด้วยระบบเลเซอร์ผ่านกล้อง

 

physicianปัจจุบัน สมาคมแพทย์ นั้นได้มีการรักษาที่มีอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบซึ่งหนึ่งในนั้นที่เราจะเอามาพูดถึงกันก็คือการรักษาชนิดที่ใช้กล้องในการรักษาหรือที่เรียกว่า การผ่าตัดสมองด้วยระบบเซ็นเซอร์ ผ่านกล้องชื่อทางวิทยาศาสตร์(Endoscopic neurosurgery) การผ่าตัดผ่านกล้อง หลายๆ คนอาจจะงงและยังไม่รู้จักกันว่ากล้องนั้นสามารถช่วยในการรักษาได้ด้วยหรอซึ่งโดยทั่วไปแล้วกล้องนั้นคนโดยทั่วไปแล้วมักจะเอามาใช้ในการถ่ายรูปซึ่งกล้องที่นำเอามาใช้นั้นจะเป็น กล้องจุลทรรศน์ ที่แต่ก่อนนั้นนำมาใช้ในการส่องหาสิ่งที่เล็กๆ น้อยๆ ที่ตามนุษย์นั้นไม่สามารถมองได้ด้วยทีมชั่งฝีมือทางการแพทย์ที่มีการคิดค้นพัฒนาระบบการผ่าตัดด้วย เทคโนโลยีระบบเลเซอร์ จุดประสงค์สำคัญก็คือนำเอามารักษาผู้ป่วยทางด้านสมอง หรือผู้ป่วยที่มีจุดที่รักษายากที่มือหมอนั้นไม่สามารถที่จะเข้าไปทำการรักษาได้

physicianเจ้าสิ่งนี้ก็เข้ามาช่วยเพื่อรักษาในจุดที่มือหมอนั้นไม่สามารถรักษาได้อย่างเช่นรักษาในจุดที่เรียกว่าสมองเพราะในจุดนี้เป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากหากทำการรักษาพลาดหรือทำการรักษาแบบผิดวิธีก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยคนนั้นพิการหรืออาจที่จะสูญเสียชีวิตลงก็เป็นได้ดังนั้นแพทย์หรือว่าคุณหมอนั้นการจะทำการรักษานั้นต้องผ่านการฝึกหรือการเรียนรู้ที่ถูกต้องมาก่อนหรือได้รับการการันตีว่าได้จบหลักสูตรการเรียนการสอนแบบชนิดที่เรียกกว่าการผ่าตัดสมองด้วยระบบ เซ็นเซอร์ผ่านกล้อง มาแล้วอย่างเชี่ยวชาญชำนาญมาแล้วอย่างโดยตรงที่เราพูดหรือกล่าวมาทั้งหมดนี้ในข้างต้นมันก็คือรูปแบบการผ่าตัดแบบเร่งด่วนไว้สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการรักษาแบบกกะทันหันหรือผู้ป่วยที่พึ่งมาตรวจพบโรคในตอนนั้นหรือผู้ป่วยที่ไม่ชอบมาตรวจโรคประจำเดือนแต่จะมาตรวจปีต่อปีและหากตรวจพบเจ้าสิ่ง สิ่งนี้ก็จะสามารถรักษาให้ท่านได้ทันท่วงที

ผ่าตัดสมองการรักษาด้วยระบบเลเซอร์เทคโนโลยีแพทย์สมัยใหม่

 

physicianในปัจจุบันการเป็นอยู่ของคนโดยปกติทั่วๆ ไปแล้วก็ต้อง เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดาแต่ที่อยู่คู่กับโรคต่างๆ นานาชนิดก็เห็นจะเป็นการรักษาด้วยระบบการแพทย์ที่มีมาตั่งแต่ยุคสมัยโบราณมาแล้วซึ่งก็ได้มีการรักษาด้วยกันหลากหลายแบบออกไปไม่ว่าจะเป็นการรักษาจาก หมอหมู่บ้าน หมอตำแย ถ้าถัดมาอีกยุคช่วงสมัยก็จะเป็น หมอตำบล หมอประจำอำเภอ หมอประจำจังหวัด แต่มาในปัจจุบันนี้ช่วงยุคสมัยได้เปลี่ยนแปลงไปจากหมอก็กลายเป็น แพทย์ ที่ประจำอยู่ตาม สถานบริการโรงพยาบาล ทั่วไปแต่ที่เราจะเอามาพูดกันในวันนี้นั้นก็คือการ ผ่าตัดสมองการรักษาด้วยระบบเซ็นเซอร์ เทคโนโลยีแพทย์สมัยใหม่ ที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือต่างประเทศด้วยการรักษาประเภทนี้นั้นจะใช้ระบบเลเซอร์เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำยุคสมัย

physicianซึ่งการรักษาก็จะเป็น การฉายแสงเลเซอร์ เข้าไปในจุดที่ต้องการจะรักษาไม่ว่าจะจุดไหนมันก็สามารถที่จะรักษาได้อีกเช่นกัน หัว สมอง หน้าอก แขน ขา ตา จมูก หรือรวมไปถึงการทำ ศัลยกรรม ก็ใช้ระบบเซ็นเซอร์เหมือนกันซึ่งการรักษาประเภทนี้นั้นทั่วโลกนิยมใช้กันและ ให้การการันตียอมรับในด้านนี้อีกด้วยจนประเทศไทยได้มาการส่งนักเรียนนักศึกษาแพทย์ไปเรียนรู้โดยตรงและ ได้มีการเผยแพร่หลักการรักษาที่ถูกต้องเพราะว่า การรักษาสมอง นั้นเป็นจุดที่สำคัญอย่างมากที่หากทำการรักษาแบบผิดวิธีนั้นก็อาจจะทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตลงได้เพราะการรักษาประเภทนี้นั้นมีความเสี่ยงสูงถ้าหากไม่จำเป็นแพทย์จะไม่ระบุการรักษาประเภทนี้ออกไปและ ทั้งหมดนี้ก็คือหน้าที่การรักษาผ่าตัดสมองด้วยระบบเทคโนโลยีระบบเซ็นเซอร์มีเชื่อเรียกทางหลักวิทยาศาสตร์ว่า (Endoscopic neurosurgery) หรือชื่อไทยว่า การผ่าตัดสมองผ่านกล้อง ระบบเลเซอร์